Holcim Foundation
Media

Back

Article

Global Holcim Awards – Vinh danh các dự án xây dựng bền vững xuất sắc nhất

Vòng thứ hai của cuộc thi Holcim Awards đã lên đến cực điểm: những dự án xuất sắc nhất trong hàng ngàn dự án đệ trình từ khắp các châu lục đã được tuyển chọn. Bốn dự án thắng cuộc bao gồm: Dự án tái tạo thiên nhiên cho một dòng sông tại Ma Rốc, dự án thiết kế một trường đại học tại Việt Nam, thiết kế quy hoạch một vùng nông thôn ở ngoại ô Bắc Kinh, Trung Quốc và khu nghỉ tạm dành cho những người lao động công nhật tại Hoa Kỳ. Các giải thưởng sẽ được trao ngay tại khu vực các dự án đoạt giải nhằm tán dương những người thắng cuộc cùng các thí dụ điển hình rất được tán thành về xây dựng bền vững của họ.

Gần 5.000 dự án xây dựng bền vững từ 121 quốc gia đã đăng ký tham gia cuộc thi Holcim Awards Khu vực được tổ chức tại năm khu vực trên thế giới trong năm 2008. Các dự án đoạt giải Vàng, Bạc, Đồng từ cuộc thi này tự động trúng tuyển vào cuộc thi Holcim Awards Toàn Cầu năm 2009. Đứng đầu ban giám khảo cuộc thi toàn cầu là Ông Charles Correa (Kiến trúc sư, Ấn Độ) với sự hỗ trợ của các ông Peter Head (kỹ sư thiết kế, Anh Quốc), Enrique Norten (Kiến trúc sư, Hoa Kỳ), Bà Sakia Sassen (Nhà xã hội học/Hoa Kỳ), Ông Hans-Rudolf Schalcher (Kỹ sư xây dựng/Thụy Sĩ), và Ông Rolf Soiron (nhà kinh tế học, Thụy Sĩ).

Giải Vàng cho dự án Tái tạo thiên nhiên cho dòng sông và kế hoạch phát triển đô thị tại Fez, Ma Rốc

Dự án tập trung vào phục hồi dòng sông Fez thuộc Medina Fez trong danh sách các di sản văn hoá thế giới của UNESCO đã đoạt giải cao nhất là 300,000 USD và được trao Global Holcim Awards Vàng. Nhóm dự án bao gồm các thành viên trẻ đến từ nhiều quốc gia khác nhau, dẫn đầu là kiến trúc sư Aziza Chaouni (Ma Rốc) và chuyên gia thiết kế đô thị Takako Tajima (Hoa Kỳ) đang triển khai dự án phục hồi dòng sông Fez đang bị ô nhiễm trầm trọng và làm sống lại trung tâm cổ của thành phố cùng tên. Nỗ lực này bao gồm hàng loạt các hoạt động nhằm khôi phục những xưởng thuộc da truyền thống, tạo ra những khu vực công cộng, vùng dành riêng cho người đi bộ, khôi phục những vùng đầm lầy, ao hồ với các nguồn sinh học đa dạng.

Ban giám khảo tán thưởng kế hoạch nhằm tạo ra một chuỗi dự án khôi phục để tạo điều kiện cho thêm nhiều dự án phụ khác kết nối vào trong tương lai – và chú tâm đến các vấn đề kinh tế -xã hội của thành phố cũng như hệ sinh thái của dòng sông. “Đây là một dự án đa chức năng triển khai tại nhiều vị trí được tổ chức xung quanh mục tiêu khôi phục sức sống cho dòng sông. Dự án tập trung khôi phục lại các kiến trúc của khu phố lịch sử Medina, xây dựng nên một khu vực nội thành sinh động” theo trích dẫn nhận xét của ban giám khảo.

Những tác giả của dự án đã thành lập một tổ chức phi chính phủ có tên Sauvons Oued Fez (Cứu dòng sông Fez) sau khi nhận được Holcim Awards Vàng Khu Vực Châu Phi Trung Đông năm 2008. Tổ chức phi chính phủ này là một mạng lưới nhằm kết hợp đẩy mạnh các nỗ lực tái thiết và khuyền khích sự tham gia của cộng đồng.

Giải Bạc cho dự án Xây dựng một trường đại học ít tác động đến môi trường tại vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long gần Thành Phố Hồ Chí Minh,Việt Nam.

Giải Bạc Holcim Awards Toàn Cầu với 200,000 USD tiền thưởng đã được trao cho dự án xây dựng một trường đại học kiến trúc ở khu vực ngoại ô Thành Phố Cần Thơ do kiến trúc sư Kazuhiro Kojima (Nhật Bản) thiết kế. Những người cùng đóng góp cho dự án là các Ông Daisuke Sanuki (Nhật Bản) và Võ Trọng Nghĩa (Viêt Nam).

Dự án xây dựng này tránh được việc sử dụng một khoảng đất bồi rộng lớn trên một ốc đảo vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long và có mục tiêu hài hòa với các yếu tố sinh thái bao quanh như ruộng đồng, đầm lầy, gió và sự thay đổi mùa màng.


Nhu cầu tiêu thụ điện năng được giảm thiểu một cách khôn ngoan qua việc tận dụng ánh sáng mặt trời và xử dụng triệt để các thiết bị hoán chuyển năng lượng từ ánh sáng mặt trời. Hệ thống thoáng khí tự nhiên và cấu trúc thiết bị che nắng khiến cho phần lớn các phòng ốc trong khu vực đại học đều không cần phải trang bị hệ thống điều hòa không khí, và nước mưa cũng được tích trữ để sử dụng làm nước dùng và đồng thời làm lạnh bằng phương thức bốc hơi. Một phương thức thiết kế truyền thống tại địa phương – gạch nén làm khung tường được bao phủ bởi một lớp bề mặt xốp bên ngoài bằng cây tre hay gỗ đước – đã được ứng dụng để nâng cao hệ thống thoát khí.

Với những hình dạng xoay quanh vào nhau kích thích sự tò mò, dự án đã đoạt giải Bạc Holcim Awards Khu Vực năm 2008 cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương, và giờ đây cũng đã thuyết phục được ban giám khảo toàn cầu: “Hình thể trái xoan uốn cong một cách nhẹ nhàng thể hiện cách bố trí đặc trưng của các tòa nhà trong khuôn viên đại học và tại các điểm cắt nhau của các tòa nhà này được đặt các hội trường lớn và các phòng ốc nhỏ. Điều này cho phép đại học có thể tự định hình thể của mình tùy theo các ý kiến hay nhu cầu thay đổi trong tương lai”, theo trích dẫn phần giải thích của ban giám khảo.

Giải Đồng cho dự án Quy hoạch một vùng nông thôn ở ngoại ô Bắc Kinh, Trung Quốc

Thiết kế quy hoạch một vùng nông thôn ở ngoại ô Bắc Kinh, Trung Quốc đã nhận được giải Đồng Holcim Awards Toàn Cầu và 100,000 USD cho việc kết hợp hiệu quả bảo tồn các di sản văn hóa , kiến thức truyền thống, sử dụng nguyên vật liệu địa phương, ứng dụng công nghệ hiện đại và phương pháp quản lý dự án một cách chuyên nghiệp. Chiến lược quy hoạch đô thị toàn diện dưới sự điều khiển của các Ông Yue Zhang (người Trung Quốc) và Feng Ni (người Trung Quốc) nhằm cải tiến công tác hậu cần, các tiện ích va dịch vu công cộng va đặt các mục tiêu sinh thái và tiết kiệm năng lượng nghiêm ngặt cho các công trình xây dựng mới.

“Một trong những điểm nổi bật của phương pháp tiếp cận này là việc phân tích kỹ lưỡng thực trạng về dân số và văn hóa như mật độ dân cư, mật độ xây dựng và đa dạng sinh học. Công việc thăm dò tại hiện trường và phỏng vấn từng hộ dân địa phương đã được thực hiện”, theo trích dẫn của ban giám khảo

Dự án áp dụng phương pháp tiếp cận một cách chi tiết những thách thức đặt ra bởi các vấn đề ô nhiễm môi trường, thành phố lan rộng, mất đất canh tác, an ninh lương thực và nguồn lực giới hạn. Quy hoạch này có tiềm năng cao để trở thành một mô hình tiêu biểu cho sự phát triển bền vững của những cộng đồng nông thôn và quận hạt đô thị trong những nền kinh tế mới nổi và là dự án đã nhận được giải Vàng Holcim Awards Khu Vực Châu Á Thái Bình Dương năm 2008.

Giải thưởng “Sáng tạo” dành cho dự án thiết kế những khu nghỉ tạm cho những người lao động công nhật tại San Francisco, Hoa Kỳ

Giải thưởng Global Holcim Awards “Sáng tạo” trị giá 50,000 USD đã được trao cho dự án thiết kế những khu nhà nghỉ tạm nơi mà những người lao động công nhật gặp gỡ và chờ nhận việc. Giải thưởng “Sáng tạo” này là sự công nhận toàn cầu cho một dự án thể hiện yếu tố sáng tạo hay nguồn cảm hứng cao độ.

Được thiết kế bởi Bà Liz Ogbu (Hoa Kỳ) và Ông John Peterson (Hoa Kỳ) thuộc tổ chức phi lợi nhuận Public Architecture có trụ sở đặt tại San Francisco,các cấu trúc uyển chuyển chẳng những mang lại một mái che, có ghế ngồi, nhà vệ sinh, bếp và không gian cho việc học tập cho những người thường sinh sống ngoài công đồng thuần túy mà đồng thời còn thoả mãn được nhu cầu an toàn và sức khỏe. Chất liệu kiến trúc không gây tổn hại cho môi trường và vật liệu tái sinh đã được sử dụng để hạn chế tối đa tác động môi trường và chi phí.

Dự án này đã đoạt giải Bạc Holcim Awards 2008 khu vực Bắc Mỹ và cũng đã tạo được ấn tượng với ban giám khảo toàn cầu phần lớn là do ảnh hưởng sâu rộng của nó trên toàn thể cộng đồng “Kiến trúc này cung cấp một giải pháp cho những cộng đồng láng giềng thoát khỏi tình trạng sinh sống bất an mà cảnh sát địa phương rất khó giải quyết. Do đó, lợi ích cuả dự án còn tỏa ra trên mot bối cảnh xã hội rộng hơn la tình trạng của chính những người lao động công nhật” theo ghi nhận của ban giám khảo.

Những dự án quốc tế vào vòng chung kết đã chứng minh cho phạm vi rộng lớn của xây dựng bền vững

Những dự án vào vòng chung kết Holcim Awards Toàn Cầu đã chứng minh cho phạm vi rộng lớn của xây dựng bền vững và bao gồm các dự án từ Brazil, Canada, Colombia, Hungary, Ấn Độ, Slovenia, Thụy Sĩ, UAE và Uganda. Ngoài ra còn có thêm sự tham gia của các nhóm dự án từ Nhật Bản và Tây Ban Nha. Ông Rolf Soiron (Thụy Sĩ), đại diện cho tổ chức tài trợ cuộc thi Holcim Awards trong ban giám khảo toàn cầu với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Holcim đã nhận xét rằng những thách thức lớn của xây dựng bền vững đòi hỏi nhiều sáng kiến đóng góp đáp ứng nhu cầu của địa phương. “Những giá trị nội tại và những thành quả của các dự án đã thể hiện rằng tất cả với những nét đặc trưng riêng, trong từng môi trường cụ thể, đã đóng góp và mang đến một cái gì đó mới mẻ cho xây dựng bền vững”, ông nói.

Để so sánh những dự án khác nhau đã đăng ký tham dự các cuộc thi Holcim Awards, ban giám khảo đã sử dụng “những vấn đề chủ đạo” đối với xây dựng bền vững để đạt ba mục tiêu là Thành quả Môi trường, Trách nhiệm Xã hội và Hiệu quả Kinh tế cũng như xem xét về chất lượng kiến trúc và mức độ phù hợp để áp dụng các đặc điểm của dự án trên phạm vi rộng. Ông Hans-Rudolf Schalcher (Thụy Sĩ), Trưởng khoa Kế hoạch va Quản lý nghành Xây dựng tại Đại Học Bách khoa Zurich, voi tư cách là thành viên ban giám khảo toàn cầu đã giải thích rằng khả năng chuyển nhượng các ý kiến là một yếu tố chung trong mỗi dự án được thắng giải. “Tất cả bốn dự án đoạt giải đều đã chứng tỏ một cách hoàn hảo ý nghĩa của xây dựng bền vững - nhiều ý kiến tốt phải được truyền đạt trong lĩnh vực chuyên môn và sẽ còn tác động đẩy mạnh xây dựng bền vững” Ông Rudolf Schalcher, cho biết.

Những hoạt động tiếp theo nhằm đẩy mạnh xây dựng bền vững

Cùng với giải thưởng Holcim Awards, tổ chức Holcim Foudation cũng xúc tiến một số các hoạt động bền vững như Diễn đàn Holcim (Holcim Forum) – một loạt các hội thảo về xây dựng bền vững cho các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới. Diễn đàn Holcim sắp tới sẽ được tổ chức tại thành phố Mexico City, từ ngày 15 cho đến 17 tháng tư năm 2010 với chủ đề là Tái phát minh xây dựng (Re-inventing Construction). Cuộc thi Holcim Awards lần thứ ba sẽ nhận các dự án dự tuyển vào 01/07/2010.

Cuộc Thi Holcim Awards cho Xây dựng Bền vững tìm kiếm các dự án xây dựng mang tính sáng tạo, định hướng tương lai và hữu hình nhằm đẩy mạnh các giải pháp bền vững cho các bài toán kỹ thuật, môi trường, xã hội, kinh tế và văn hóa ảnh hưởng đến kiến trúc và xây dựng trong pham vi của địa phương, khu vực và toàn cầu.
Các cuộc thi do tổ chức Holcim Foundation tại Thụy Sĩ điều hành và tài trợ 2 triệu USD tiền thưởng cho mỗi chu kỳ ba năm, va được sự hỗ trợ của Tập đoàn Holcim cùng các công ty thành viên tại hơn 70 quốc gia trên thế giới.

Last Updated: May 08, 2009
Holcim Foundation
 
     

Search Help

Our website search engine covers the web pages including project descriptions and expert profiles, PDFs, images and videos on the Holcim Foundation website. To improve your search results, here are some tips:

Basic search

Our search defaults to term-pairing AND. If you search sustainable construction - then the search engine will look for any items containing sustainable AND construction

Union

photovoltaic OR solar

Looks for either word

Nesting

(clay OR mud) AND (school OR university)

Combine alternative terms for more specific searching

Subtraction

geothermal -heating

Excludes a term from results, automatically ANDs other terms listed

Phrases

"zero carbon"

Use quotation marks to search for a specific phrase or combination

Wildcards (one or more characters)

archit*

Asterisk (*) matches any word or phrase - so archit* will find architect, architecture, architectural as well as architrave